|
Publication
|
Title of Article |
ความสามารถในการรวมตัวสำหรับลักษณะอายุเก็บเกี่ยวสั้นและผลผลิต ของสายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวาน |
Date of Acceptance |
17 September 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารแก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
47 |
Issue |
1 |
Month |
ม.ค.-ก.พ. |
Year of Publication |
2019 |
Page |
105-114 |
Abstract |
การทดสอบความสามารถในการรวมตัวและความดีเด่นของลูกผสมเป็นสิ่งที่จำเป็นในการคัดเลือกพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมที่อายุเก็บเกี่ยวสั้น และผลผลิตสูง การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถ ในการรวมตัวของสายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียว และข้าวโพดหวาน เพื่ออายุเก็บเกี่ยวสั้น และผลผลิตสูง โดยใช้ ข้าวโพดหวาน 3 สายพันธุ์เป็นสายพันธุ์แม่ที่มีอายุสั้นและปานกลาง นำไปผสมกับข้าวโพดข้าวเหนียว 8 สายพันธุ์ ที่มีอายุสั้น ปานกลาง และยาว วางแผนการผสมพันธุ์แบบ North Carolina mating design II ได้ทั้งหมด 24 คู่ผสม นำสายพันธุ์พ่อแม่ 11 สายพันธุ์ และ 24 ลูกผสม มาปลูกทดสอบในฤดูแล้ง ปี พ.ศ. 2560-2561 จากผล การศึกษา พบว่า สายพันธุ์แท้ 101LTSC-4, 101LTSC-10 และ KVMON มีค่าความสามารถในการรวมตัว ทั่วไป (GCA) ต่ำ และแตกต่างทางสถิติ สำหรับอายุวันปล่อยละอองเกสร และอายุวันออกไหม อย่างไร ก็ตาม สายพันธุ์ 101LBW, Y.18 และ C.13-1 มีค่า GCA สูง และแตกต่างทางสถิติ สำหรับผลผลิตฝักสดทั้ง เปลือก นอกจากนี้ คู่ผสม 101LBW/KV3473, 101LTSC-4/H.NO.2 และ 101LTSC-10/H.NO.2 มีอายุ ปล่อยละอองเกสรและอายุออกไหม สั้นถึงปานกลาง แต่ยังคงมีน้ำหนักผลผลิตฝักสดทั้งเปลือกค่อนข้างสูง และมีค่าความสามารถในการรวมตัวเฉพาะ (SCA) สูง และแตกต่างทางสถิติ รวมถึงมีค่าความดีเด่นของลูกผสม ทั้ง 2 แบบสูงอีกด้วย จากการศึกษานี้ ชี้ให้เห็นว่าสายพันธุ์แท้ที่พัฒนามาจากเขตอบอุ่นมีศักยภาพในพัฒนา พันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวหวานที่มีอายุสั้นถึงปานกลาง และให้ผลผลิตสูงได้ |
Keyword |
Zea may L., การปรับปรุงพันธุ์, ความสามารถในการรวมตัวทั่วไป, ความสามารถในการรวมตัว เฉพาะ, ความดีเด่นของลูกผสม |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|