2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ ผลของจุลินทรีย์โปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 15 มีนาคม 2562 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     สถานที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     จังหวัด/รัฐ ขอนแก่น 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 15 มีนาคม 2562 
     ถึง 15 มีนาคม 2562 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 20 
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 576-584 
     Editors/edition/publisher มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     บทคัดย่อ งานวิจยันีมีวตัถุประสงคเ์พือศึกษาปริมาณเชือเริมตน้ทีเหมาะสมในการผลิตคีเฟอร์ และผลของจุลินทรียโ์ปร ไบโอติกการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในระหว่างการเก็บรักษาผลิตภณัฑ์ เริมจากการศึกษาปริมาณเชือ เริมต้น (Lactobacillus casei : Saccharomyces cerevisiae = :) โดยแปรทีระดบั %, % และ % (v/v) ในการหมัก ผลิตภณัฑค์ีเฟอร์ พบว่าปริมาณเชือเริมตน้ % (v/v) มีความเหมาะสม เพราะใชเ้วลาในการหมกั 16 ชัวโมง จนค่าพีเอชล ดลงถึง 4.6-4.8 ซึงไม่แตกต่างจากค่าพีเอชทีใช้ระดบัปริมาณเชือเริมต้น 3% และ 4% (v/v) อย่างมีนัยสําคญัทางสถิติ (p˃0.05) และลกัษณะเคิร์ดทีได้เป็นทียอมรับ จากนันศึกษาผลของจุลินทรียโ์ปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ L. monocytogenes ทีได้จาํลองปริมาณการปนเปือนของเชือทีระดบั , และ log CFU/mL ในระหว่างการเก็บรักษา ผลิตภณัฑ์ทีอุณหภูมิ 4 °ซ พบว่าเชือโปรไบโอติกมีผลต่อการลดลงของปริมาณเชือ L. monocytogenes อย่างมีนัยสําคญั ทางสถติิ (p≤0.05)  
ผู้เขียน
595160004-8 น.ส. จินตพร ชนม์นิภา ดิเรกโภค [ผู้เขียนหลัก]
คณะเทคโนโลยี ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0