ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของจุลินทรีย์โปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
15 มีนาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
15 มีนาคม 2562 |
ถึง |
15 มีนาคม 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
20 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
576-584 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
บทคัดย่อ |
งานวิจยันีมีวตัถุประสงคเ์พือศึกษาปริมาณเชือเริมตน้ทีเหมาะสมในการผลิตคีเฟอร์ และผลของจุลินทรียโ์ปร ไบโอติกการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในระหว่างการเก็บรักษาผลิตภณัฑ์ เริมจากการศึกษาปริมาณเชือ เริมต้น (Lactobacillus casei : Saccharomyces cerevisiae = :) โดยแปรทีระดบั %, % และ % (v/v) ในการหมัก ผลิตภณัฑค์ีเฟอร์ พบว่าปริมาณเชือเริมตน้ % (v/v) มีความเหมาะสม เพราะใชเ้วลาในการหมกั 16 ชัวโมง จนค่าพีเอชล ดลงถึง 4.6-4.8 ซึงไม่แตกต่างจากค่าพีเอชทีใช้ระดบัปริมาณเชือเริมต้น 3% และ 4% (v/v) อย่างมีนัยสําคญัทางสถิติ (p˃0.05) และลกัษณะเคิร์ดทีได้เป็นทียอมรับ จากนันศึกษาผลของจุลินทรียโ์ปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ L. monocytogenes ทีได้จาํลองปริมาณการปนเปือนของเชือทีระดบั , และ log CFU/mL ในระหว่างการเก็บรักษา ผลิตภณัฑ์ทีอุณหภูมิ 4 °ซ พบว่าเชือโปรไบโอติกมีผลต่อการลดลงของปริมาณเชือ L. monocytogenes อย่างมีนัยสําคญั ทางสถติิ (p≤0.05) |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|