Research Title |
สมบัติการต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทานเสริมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซท (Antioxidant Properties of Ready-to-eat Upland Rice Product with Rice Bran Hydrolysate) |
Date of Distribution |
15 March 2019 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 (The 20th National Graduate Research Conference) |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
15 March 2019 |
To |
15 March 2019 |
Proceeding Paper |
Volume |
- |
Issue |
- |
Page |
696-702 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของระดับของการเติมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซทจากรำข้าวเมล็ดฝ้าย (Maled Fai rice bran hydrolysate, RBH-MF) (0% 1% และ 2%) ต่อปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด (TPC) ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมด (TAC) ปริมาณพอลิเมอร์แอนโทไซยานิน (PC) คุณภาพด้านสี และกิจกรรมต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทาน ผลการศึกษาพบว่า การเติม RBH-MF มีผลให้ปริมาณ TPC PC TAC และกิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี Ferric reducing antioxidant power (FRAP) และ ABTS radical scavenging activity เพิ่มขึ้นแต่มีค่าความสว่างลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยตัวอย่างข้าวไร่พร้อมรับประทานที่เติม RBH-MF 1% และ 2% มีค่า TAC สูงกว่าตัวอย่างควบคุม 25% และ 67% ตามลำดับ นอกจากนี้การเติม RBH-MF 2% ส่งผลให้มีสมบัติการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP และ ABTS สูงกว่าตัวอย่างควบคุมประมาณ 11 เท่า และ 3 เท่า ตามลำดับ |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|