2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title สมบัติการต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทานเสริมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซท (Antioxidant Properties of Ready-to-eat Upland Rice Product with Rice Bran Hydrolysate) 
Date of Distribution 15 March 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 (The 20th National Graduate Research Conference)  
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 15 March 2019 
     To 15 March 2019 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 696-702 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของระดับของการเติมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซทจากรำข้าวเมล็ดฝ้าย (Maled Fai rice bran hydrolysate, RBH-MF) (0% 1% และ 2%) ต่อปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด (TPC) ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมด (TAC) ปริมาณพอลิเมอร์แอนโทไซยานิน (PC) คุณภาพด้านสี และกิจกรรมต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทาน ผลการศึกษาพบว่า การเติม RBH-MF มีผลให้ปริมาณ TPC PC TAC และกิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี Ferric reducing antioxidant power (FRAP) และ ABTS radical scavenging activity เพิ่มขึ้นแต่มีค่าความสว่างลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยตัวอย่างข้าวไร่พร้อมรับประทานที่เติม RBH-MF 1% และ 2% มีค่า TAC สูงกว่าตัวอย่างควบคุม 25% และ 67% ตามลำดับ นอกจากนี้การเติม RBH-MF 2% ส่งผลให้มีสมบัติการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP และ ABTS สูงกว่าตัวอย่างควบคุมประมาณ 11 เท่า และ 3 เท่า ตามลำดับ 
Author
595160016-1 Miss PRIYANUCH KHAMWUT [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0