ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของแบคทีเรียโปรไบโอติกต่อการยับยั้ง Listeria monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
15 มีนาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
15 มีนาคม 2562 |
ถึง |
15 มีนาคม 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
20 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
568-575 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
บทคัดย่อ |
เนยแข็งมอสซาเรลล่าเป็นเนยแข็งชนิดนุ่ม ถูกใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตพิซซ่า งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของแบคทีเรียโปรไบโอติก 3 ชนิด ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 1339, Lactobacillus casei TISTR 453 และ Lactobacillus plantarum TISTR 543ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Listeria monocytogenes พบว่า L. casei TISTR 453 และ L. plantarum TISTR 543 มีผลในการยับยั้ง L. monocytogenes ได้สูงสุดโดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่ยับยั้งได้มากกว่า L. acidophilus อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) จากนั้นได้เลือกเชื้อ L. plantarum TISTR 543 เพื่อศึกษาความสามารถในการยับยั้งเชื้อ L. monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า โดยได้จำลองระดับการปนเปื้อนของ L. monocytogenes 3 log CFU/g แล้วนำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4ซ เป็นเวลา 7 วัน โดยระหว่างการเก็บ ได้สุ่มตัวอย่างเนยแข็งมานับจำนวนเชื้อ L. monocytogenes ที่ระยะเวลา 0, 6, 24, 48, 72 ชั่วโมง และ 7 วัน ที่ระดับการปนเปื้อนดังกล่าวเชื้อ L. monocytogenes มีปริมาณเชื้อลดลงต่ำที่สุดที่ระยะเวลา 72 ชั่วโมง |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|