2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของระดับความชื้นและเยื่อใยในอาหารสูตรรวมโคนมต่อผลผลิตและองค์ประกอบน้ำนม  
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 29 เมษายน 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร แก่นเกษตร(ฉบับพิเศษ) 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่  
     ฉบับที่  
     เดือน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การเลี้ยงโคนมเพื่อได้น้ำนมคุณภาพดีและมีปริมาณน้ำนมที่สูง ทางหนึ่งคือการให้อาหารแบบสูตรรวม ซึ่งในการทำอาหารสูตรรวมที่ดีนอกจากจะมีโภชนะคำนวณตรงตามความต้องการโคนมแล้ว ปัจจัยจากความชื้นและขนาดชิ้นอาหารมีความสำคัญต่อการกินได้เช่นกัน วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อหาระดับที่เหมาะสมของความชื้นและระดับเยื่อใยที่เหมาะสมต่อโคนม โดยศึกษาในโคนมลูกผสมโฮสไตฟรีเซียน จำนวน 8 ตัวใช้อาหารสูตรรวมที่มีข้าวโพดหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบหลัก ใช้แผนการทดลองแบบ 2 × 2 factorials in replicated Latin square design (LSD) สูตรอาหารจะแบ่งเป็น ปัจจัย A ระดับเยื่อใย peNDF1.18 mm 2 ระดับ คือ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ และ ปัจจัย B ค่าความชื้น 2 ระดับ คือ 45 และ 65 เปอร์เซ็นต์ พบว่าอาหารสูตรรวม ระดับ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับความชื้น 45 เปอร์เซ็นต์ โคจะมีการกินได้สิ่งแห้งมากที่สุด และ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับระดับความชื้น 65 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มผลผลิตน้ำนมสูงสุด ส่วนไขมันน้ำนมนั้นหากใช้ค่า peNDF1.18 mm สูงที่ 26% จะทำให้ไขมันน้ำนมมีค่าเพิ่มสูงขึ้น เนื้อน้ำนมรวมสูงสุดเมื่อใช้ค่า peNDF1.18 mm 26 ร่วมกับความชื้น 45-65% 
     คำสำคัญ กากมันสำปะหลัง, ข้าวโพดหมัก, องค์ประกอบน้ำนม, อาหารสูตรรวม  
ผู้เขียน
575030005-9 น.ส. วัชราภรณ์ สีมูลโท [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0