Title of Article |
การประเมินสายพันธุ์มะเขือเทศที่มีประสิทธิภาพการให้ผลผลิตและความต้านทานต่อ โรคไวรัสใบหงิกเหลืองมะเขือเทศในสภาพแปลงปลูกที่จังหวัดขอนแก่น |
Date of Acceptance |
21 April 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
สมาคมวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ |
ISBN/ISSN |
0125-0369 |
Volume |
49 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม - เมษายน 2561 |
Year of Publication |
2021 |
Page |
10-17 |
Abstract |
โรคไวรัสใบหงิกเหลือง เกิดจากเชื้อ Begomovirus เป็นปัญหาส าคัญในการผลิตมะเขือเทศ โดยเฉพาะประเทศ ในเขตร้อนและร้อนชื้น การปรับปรุงพันธุ์มะเขือเทศให้ต้านทานต่อโรคไวรัสใบหงิกเหลืองเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกัน ที่ได้ผลมากที่สุด อย่างไรก็ตาม มีความจ าเป็นต้องหาพันธุ์ต้านทานเพื่อน ามาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ ดังนั้น การทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินลักษณะคุณภาพ ผลผลิต และความต้านทานโรคไวรัสใบหงิกเหลืองในสภาพแปลง โดยท าการทดลอง ในฤดูแล้ง ระหว่าง เดือนพฤศจิกายน 2559 ถึง กุมภาพันธ์ 2560 แปลงทดลองหมวดพืชผัก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วางแผนปลูกทดสอบแบบสุ่มสมบูรณ์ภายในบล็อกจ านวน 3 ซ้ าๆ ละ 10 ต้น ท าการทดสอบมะเขือเทศ จ านวน 36 พันธุ์ และก าหนดให้พันธุ์สีดาทิพย์ 3 RioGrande และ TBRY เป็นพันธุ์อ่อนแอเปรียบเทียบ จากการศึกษาพบว่า สายพันธุ์มะเขือเทศที่ทดสอบมีค่า (Disease Incidence; DI ) อยู่ระหว่าง 25 - 92.17 โดยสายพันธุ์ สีดาทิพย์ 3 มีระดับอ่อนแอ สูงที่สุด เท่ากับ 92.17 และมีสายพันธุ์ที่อยู่ในระดับต้านทาน จ านวน 5 พันธุ์ คือ 002 003 012 014 และ 022 มีค่า (MR; DI= 25 - 38.8%) อย่างไรก็ตาม มะเขือเทศ ทั้ง 5 พันธุ์ มีผลผลิตค่อนข้างต่ า (3371.0, 24361.0, 3179.5, 3051.0, และ 2568.2 กรัม ต่อต้น) ดังนั้นจึงควรน ามะเขือเทศสายพันธุ์ ดังกล่าวมาพัฒนาให้ได้พันธุ์มะเขือเทศที่มีลักษณะทางการค้าที่ดีและต้านทาน โรคไวรัสใบหงิกเหลือง |
Keyword |
ความรุนแรงของโรค เชื้อพันธุกรรม การปรับปรุงพันธุ์ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|