ชื่อบทความ |
ผลของการพอกเมล็ดพันธุ์ด้วยธาตุอาหารพืชที่แตกต่างกันต่อความงอก ความแข็งแรง และการเจริญเติบโต
ของต้นกล้ามะเขือเทศลูกผสม
|
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
26 เมษายน 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
47 |
ฉบับที่ |
5 |
เดือน |
ก.ย.-ต.ค. 2562 |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ: เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมีขนาดเล็ก รูปร่างแบน บาง ขนาดเบา และอาหารสะสมในเมล็ดน้อย การพอกเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะการพอกร่วมกับธาตุอาหารพืชเป็นวิธีการยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ให้สูงขึ้น ทำให้ต้นกล้าสามารถเจริญเติบโตและสม่ำเสมอมากขึ้น การทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของธาตุอาหารพืชในการพอกเมล็ดที่มีผลต่อคุณภาพและการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศลูกผสม ทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมาพอกโดยใช้ calcium sulfate อัตรา 100 กรัม ต่อเมล็ด15 กรัม และใช้ Methyl hydroxylethyl cellulose ที่ความเข็มข้น 0.7% โดยน้ำหนักเป็นวัสดุประสาน นำมาพอกร่วมกับธาตุอาหารพืชโดยแบ่งออกได้เป็น 8 กรรมวิธี คือเมล็ดไม่พอก, การพอกเมล็ดปราศจากธาตุอาหารพืช, การพอกเมล็ดร่วมกับสูตรที่ (F1) และสูตรที่ (F2) สูตรละ 3 ความเข้มข้น ที่ความเข้มข้น1, 2 และ 3 เท่าตามลำดับ (M1, M2 และ M3) (F1M1, F1M2, F1M3 และ F2M1,F2M2,F2M3) โดยทุกกรรมวิธีใช้ธาตุอาหารพืชอัตรา 10 มิลลิลิตร ต่อเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ 15 กรัม ผลการทดลองพบว่าการพอกเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศร่วมกับธาตุอาหารพืชทั้ง 2 สูตร ไม่ทำให้ความงอกของเมล็ดพันธุ์แตกต่างกันกับเมล็ดที่ไม่ได้พอกเมื่อตรวจสอบทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและสภาพเรือนทดลอง ด้านการเจริญเติบโตพบว่าการพอกเมล็ดร่วมกับธาตุอาหารพืชทุกกรรมวิธีการทำให้ต้นกล้ามีความยาวต้น น้ำหนักแห้งต้น และความยาวรากเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเมล็ดไม่พอก ซึ่งผลการทดลองนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการตรวจสอบความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ด้วยวิธีการเร่งอายุ จากการทดลองนี้สรุปได้ว่าการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชสูตร F1M3 ทำให้คุณภาพเมล็ดพันธุ์ และการเจริญเติบโตของต้นกล้ามะเขือเทศมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่พอก |
คำสำคัญ |
คำสำคัญ: การยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ ธาตุอาหารพืช |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|