ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าโดยการประยุกต์ใช้สุนทรียสาธก กรณีศึกษา ร้านน้ำเต้าหู้ ABC จังหวัดร้อยเอ็ด |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
21 กันยายน 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการ ระดับชาติ ประจำปี 2561 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
21 กันยายน 2562 |
ถึง |
21 กันยายน 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
6 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
803-809 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาข้อมูลประสบการณ์เชิงบวกของลูกค้าที่ซื้อสินค้าร้านน้ำเต้าหู้ ABC จังหวัดร้อยเอ็ด และเพื่อหาแนวทางในการเพิ่มความพึงพอใจแก่ลูกค้าร้านน้ำเต้าหู้ ABC จังหวัดร้อยเอ็ด การศึกษาครั้งนี้เป็นการผสมผสานระหว่างการศึกษาเชิงคุณภาพและการศึกษาเชิงปริมาณ ใช้การสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน เพื่อค้นหาปัจจัยจุดร่วมและจุดโดดเด่น โดยใช้กระบวนการสุนทรียสาธก ผลการศึกษาพบปัจจัยจุดร่วมสำคัญที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ได้แก่ 1) พนักงานบริการดีเป็นกันเอง พูดจาไพเราะ สุภาพ 2) ราคาไม่แพง 3) สินค้ามีคุณภาพดี สด สะอาด 4) รสชาติของน้ำเต้าหู้อร่อย ทานง่าย 5) อยากดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและสะดวกในการซื้อรับประทาน 6) ความสะอาดของร้าน 7) พนักงานบริการได้รวดเร็ว ร่วมกับการใช้ทฤษฏีจุดพลิกผันเพื่อค้นหาการรับรู้ของลูกค้า พบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักร้านผ่านการแนะนำบอกต่อ และใช้การแจกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 120 คน เพื่อวัดผลความพึงพอใจก่อนทำโครงการ พบว่า ก่อนการทำโครงการมีค่าเฉลี่ย 4.40 จากคะแนนเต็ม 5.00 จากการวิเคราะห์แรงผลักดัน 5 ประการ เพื่อประเมินสถานการณ์ของธุรกิจร่วมกับการวิเคราะห์ซออ่าร์ ทำให้ได้ข้อเสนอแนวทางในการเพิ่มความพึงพอใจลูกค้าร้านน้ำเต้าหู้ ABC จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการยิ้มรับกล่าวทักทาย โครงการสั่งสะดวกลดการรอ โครงการราคาไม่แพงแถมโปรดีๆและโครงการรักสุขภาพแต่อยากดื่มหวานก็เลือกได้ เมื่อทำการวัดผลความพึงพอใจของลูกค้าหลังทำโครงการด้วยการแจกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างเดิม พบว่า มีค่าเฉลี่ย 4.84 จากคะแนนเต็ม 5.00 ซึ่งลูกค้ามีความพึงพอใจเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 10.00 |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|