ชื่อบทความ |
คุณสมบัติและฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของไฮโดรเจลที่ผสมเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
23 กันยายน 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
2672-9636 |
ปีที่ |
20 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กรกฎาคม-กันยายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการสกัดเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 แล้วหาปริมาณโปรตีนและหาขนาดโมเลกุลของโปรตีน และทำการประเมินคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของตำรับไฮโดรเจล ผลการทดลองพบว่าเซริซินที่สกัดได้จากรังไหมพันธุ์ J108 และเซริซินจากบริษัททางการค้ามีขนาดโมเลกุลในช่วงเดียวกันคือ 25-150 kDa ส่วนที่ปริมาณโปรตีนของเซริซินจาก J108 มีค่าเท่ากับ 34.11±1.07 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะที่เซริซินทางการค้ามีปริมาณโปรตีน 24.53±0.52 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จาก FT-IR ทำให้พบว่าเซริซินจากสองแหล่งนี้มีตำแหน่งของบางพีคที่ต่างกันซึ่งบอกให้ว่ามีความแตกต่างของบางหมู่ฟังก์ชัน จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของตำรับไฮโดรเจลจากเซริซินที่ได้จากไหมพันธุ์ J108 (HGJ) พบว่ามีค่า FRAP value, การยับยั้งอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay, ร้อยละการเชื่อมขวางและความหนืดที่สูงกว่าไฮโดรเจลจากเซริซินทางการค้า (HCG) แต่มีการพองตัวต่ำกว่าไฮโดยเจลจากเซริซินของบริษัททางการค้า ผลที่ได้ทำให้ทราบว่าโครงสร้างของเซริซินมีผลต่อคุณสมบัติของไฮโดรเจล นอกจากนี้ควรต้องคำนึงถึงสายพันธุ์และวิธีการสกัดที่ต่างกันและความเข้มข้นของเซริซินด้วย เพื่อจะได้เลือกเซริซินที่เหมาะสมเพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบสำหรับเตรียมไฮโดรเจลเพื่อให้ได้ไฮโดรเจลที่เหมาะสมมีคุณสมบัติตามที่ต้องการสำหรับพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่อไป |
คำสำคัญ |
เซริซินไฮโดรเจล การเชื่อมขวาง การพองตัว |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|