2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ คุณสมบัติและฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของไฮโดรเจลที่ผสมเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 23 กันยายน 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     ISBN/ISSN 2672-9636 
     ปีที่ 20 
     ฉบับที่
     เดือน กรกฎาคม-กันยายน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ งานวิจัยครั้งนี้เป็นการสกัดเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 แล้วหาปริมาณโปรตีนและหาขนาดโมเลกุลของโปรตีน และทำการประเมินคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของตำรับไฮโดรเจล ผลการทดลองพบว่าเซริซินที่สกัดได้จากรังไหมพันธุ์ J108 และเซริซินจากบริษัททางการค้ามีขนาดโมเลกุลในช่วงเดียวกันคือ 25-150 kDa ส่วนที่ปริมาณโปรตีนของเซริซินจาก J108 มีค่าเท่ากับ 34.11±1.07 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะที่เซริซินทางการค้ามีปริมาณโปรตีน 24.53±0.52 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จาก FT-IR ทำให้พบว่าเซริซินจากสองแหล่งนี้มีตำแหน่งของบางพีคที่ต่างกันซึ่งบอกให้ว่ามีความแตกต่างของบางหมู่ฟังก์ชัน จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของตำรับไฮโดรเจลจากเซริซินที่ได้จากไหมพันธุ์ J108 (HGJ) พบว่ามีค่า FRAP value, การยับยั้งอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay, ร้อยละการเชื่อมขวางและความหนืดที่สูงกว่าไฮโดรเจลจากเซริซินทางการค้า (HCG) แต่มีการพองตัวต่ำกว่าไฮโดยเจลจากเซริซินของบริษัททางการค้า ผลที่ได้ทำให้ทราบว่าโครงสร้างของเซริซินมีผลต่อคุณสมบัติของไฮโดรเจล นอกจากนี้ควรต้องคำนึงถึงสายพันธุ์และวิธีการสกัดที่ต่างกันและความเข้มข้นของเซริซินด้วย เพื่อจะได้เลือกเซริซินที่เหมาะสมเพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบสำหรับเตรียมไฮโดรเจลเพื่อให้ได้ไฮโดรเจลที่เหมาะสมมีคุณสมบัติตามที่ต้องการสำหรับพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่อไป  
     คำสำคัญ เซริซินไฮโดรเจล การเชื่อมขวาง การพองตัว 
ผู้เขียน
605150006-1 น.ส. ธนาภา เลิศชยันตี [ผู้เขียนหลัก]
คณะเภสัชศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0