2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 1 ตุลาคม 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร MBA-KKU 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่  
     ฉบับที่  
     เดือน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสานโดยใช้แบบจำลองเพชรที่สมบูรณ์ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ การศึกษาเอกสารและการสังเกต ทำการวิเคราะห์ผลในแต่ละปัจจัย โดยพบว่า 1. ด้านปัจจัยการผลิต ความได้เปรียบของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดนี้คือ เป็นแมลงเศรษฐกิจที่ใช้ต้นทุนเพาะเลี้ยงต่ำ ใช้พื้นที่น้อย 2. ด้านอุปสงค์ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน คือ อุปสงค์จากต่างประเทศ 3. ด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน พบว่า การที่อุตสาหกรรมจิ้งหรีดจะมีความได้เปรียบด้านการแข่งขันจะต้องมีที่ตั้งของอุตสาหกรรมอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน 4. ด้านบริบทการแข่งขันและกลยุทธ์ธุรกิจยังขาดกลยุทธ์ในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ๆ 5. บทบาทของภาครัฐมีหน่วยงานของรัฐที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบรับรองคุณภาพ ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นและเสริมสร้างความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมจิ้งหรีด 6. บทบาทของโอกาส พบว่า นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผลิตอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งเทคโนโลยีการแปรรูปเป็นผงคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดให้มีความหลากหลายมากขึ้น 
     คำสำคัญ จิ้งหรีด ความสามารถในการแข่งขัน อุตสาหกรรมจิ้งหรีด 
ผู้เขียน
605740151-6 น.ส. อาภาภัค เหลาพร [ผู้เขียนหลัก]
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0