ชื่อบทความ |
ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
1 ตุลาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
MBA-KKU |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
|
ฉบับที่ |
|
เดือน |
|
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสานโดยใช้แบบจำลองเพชรที่สมบูรณ์ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ การศึกษาเอกสารและการสังเกต ทำการวิเคราะห์ผลในแต่ละปัจจัย โดยพบว่า 1. ด้านปัจจัยการผลิต ความได้เปรียบของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดนี้คือ เป็นแมลงเศรษฐกิจที่ใช้ต้นทุนเพาะเลี้ยงต่ำ ใช้พื้นที่น้อย 2. ด้านอุปสงค์ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน คือ อุปสงค์จากต่างประเทศ 3. ด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน พบว่า การที่อุตสาหกรรมจิ้งหรีดจะมีความได้เปรียบด้านการแข่งขันจะต้องมีที่ตั้งของอุตสาหกรรมอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน 4. ด้านบริบทการแข่งขันและกลยุทธ์ธุรกิจยังขาดกลยุทธ์ในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ๆ 5. บทบาทของภาครัฐมีหน่วยงานของรัฐที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบรับรองคุณภาพ ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นและเสริมสร้างความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมจิ้งหรีด 6. บทบาทของโอกาส พบว่า นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผลิตอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งเทคโนโลยีการแปรรูปเป็นผงคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดให้มีความหลากหลายมากขึ้น |
คำสำคัญ |
จิ้งหรีด ความสามารถในการแข่งขัน อุตสาหกรรมจิ้งหรีด |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|