ชื่อบทความ |
การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
11 มิถุนายน 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารสัตวแพทย์ มข. |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
2562 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มิถุนายน - กรกฎาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
43-50 |
บทคัดย่อ |
การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อสายพันธุ์รอส 308 จำนวน 120 ตัว ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (จำนวน 24 ตัว/กลุ่ม) กลุ่มควบคุมลบ กลุ่มควบคุมบวก และกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาผสมในอาหารที่ระดับ 1% 5% และ 10% ไก่เนื้อกลุ่มควบคุมบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาทั้ง 3 กลุ่มได้รับการป้อนเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ระยะติดต่อ (sporulated oocyst) ปริมาณ 3,000 โอโอซิสต์ ที่อายุ 14 วัน ประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ทดสอบจากอาการทางคลินิก, อัตราการตาย, จำนวนโอโอซิสต์ในมูล รอยโรคที่ไส้ตัน การเจริญเติบโตและอัตราการแลกเปลี่ยนอาหาร ผลการศึกษาพบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มควบคุมเชิงบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพา (p>0.05) แสดงให้เห็นจากจำนวนการขับโอโอซิสต์ อัตราตาย คะแนนรอยโรคและอัตราการเปลี่ยนอาหารในไก่เนื้อ ในขณะที่อาการทางคลินิก (จำนวนไก่ที่มีมูลปนเลือด) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมเชิงบวก จากการศึกษาในครั้งนี้การใช้สมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาในรูปแบบผงผสมในอาหารไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไก่เนื้อที่ติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ดังนั้นงานวิจัยต่อไปควรศึกษาปริมาณที่ใช้ กลไกการออกฤทธิ์และความเป็นพิษในโกฐจุฬาลัมพาเพิ่มเติมและการนำไปใช้ต้องพิจารณาผลของสมุนไพรที่มีต่อการอัตราการเจริญเติบโตของสัตว์และความน่ากินของอาหารควบคู่ไปด้วย |
คำสำคัญ |
โรคบิดไส้ตัน อัยเมอเรีย ทีเนลลา โกฐจุฬาลัมภา ไก่เนื้อ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|