2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อ 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 11 มิถุนายน 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารสัตวแพทย์ มข. 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 2562 
     ฉบับที่
     เดือน มิถุนายน - กรกฎาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า 43-50 
     บทคัดย่อ การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อสายพันธุ์รอส 308 จำนวน 120 ตัว ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (จำนวน 24 ตัว/กลุ่ม) กลุ่มควบคุมลบ กลุ่มควบคุมบวก และกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาผสมในอาหารที่ระดับ 1% 5% และ 10% ไก่เนื้อกลุ่มควบคุมบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาทั้ง 3 กลุ่มได้รับการป้อนเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ระยะติดต่อ (sporulated oocyst) ปริมาณ 3,000 โอโอซิสต์ ที่อายุ 14 วัน ประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ทดสอบจากอาการทางคลินิก, อัตราการตาย, จำนวนโอโอซิสต์ในมูล รอยโรคที่ไส้ตัน การเจริญเติบโตและอัตราการแลกเปลี่ยนอาหาร ผลการศึกษาพบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มควบคุมเชิงบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพา (p>0.05) แสดงให้เห็นจากจำนวนการขับโอโอซิสต์ อัตราตาย คะแนนรอยโรคและอัตราการเปลี่ยนอาหารในไก่เนื้อ ในขณะที่อาการทางคลินิก (จำนวนไก่ที่มีมูลปนเลือด) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมเชิงบวก จากการศึกษาในครั้งนี้การใช้สมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาในรูปแบบผงผสมในอาหารไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไก่เนื้อที่ติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ดังนั้นงานวิจัยต่อไปควรศึกษาปริมาณที่ใช้ กลไกการออกฤทธิ์และความเป็นพิษในโกฐจุฬาลัมพาเพิ่มเติมและการนำไปใช้ต้องพิจารณาผลของสมุนไพรที่มีต่อการอัตราการเจริญเติบโตของสัตว์และความน่ากินของอาหารควบคู่ไปด้วย 
     คำสำคัญ โรคบิดไส้ตัน อัยเมอเรีย ทีเนลลา โกฐจุฬาลัมภา ไก่เนื้อ 
ผู้เขียน
605180001-3 น.ส. ชญานาถ ภูมิดอนเขต [ผู้เขียนหลัก]
คณะสัตวแพทยศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0