ชื่อบทความ |
การวิจัยพัฒนาเพื่อเพิ่มอัตราการทำงานของเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง
Research and development for increasing the capacity of the cassava tubers cutting machine |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
17 ธันวาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
18 |
ฉบับที่ |
2 |
เดือน |
กรกฎาคม-ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
41-51 |
บทคัดย่อ |
การสับเหง้ามันมันสำปะหลังเพื่อแยกหัวมันออกจากลำต้น เป็นขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งของงานเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง ปัจจุบัน ยังต้องใช้วิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน มีความพยายามวิจัยและพัฒนาเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลังขึ้นมาหลายแบบเพื่อทดแทนแรงงานคน แต่ยังมีอัตราการทำงานค่อนข้างต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน ในการศึกษานี้ จึงมุ่งวิจัยพัฒนาเพื่อเพิ่มอัตราการทำงานของเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง โดยเลือกพัฒนาเครื่องสับเหง้าฯแบบ 2 ช่องป้อน (คนป้อน 2 คน) ซึ่ง เกียรติสุดา สุวรรณปา และ เสรี วงส์พิเชษฐ (2558) ได้พัฒนาขึ้นมา และมีอัตราการทำงานโดยเฉลี่ย 68 ต้น/ชม./คน (147 กก./ชม./คน) โดยใช้วิธีการวิเคราะห์แผนภูมิการไหล (Flow chart) ของกิจกรรมต่าง ๆ ในการทำงานของเครื่อง แล้วนำข้อค้นพบจากผลการวิเคราะห์ดังกล่าว ไปออกแบบและสร้างเครื่องสับเหง้าฯขึ้นใหม่ เป็นเครื่องสับเหง้าฯแบบ 6 ช่องป้อน (ใช้ 2 คนป้อน) แล้วทดสอบการทำงานของเครื่องเปรียบเทียบกับวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคนซึ่งเกษตรกรปฏิบัติโดยทั่วไป โดยใช้มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 เป็นตัวอย่างในการทดสอบ ผลการทดสอบพบว่า เครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีอัตราการทำงานโดยเฉลี่ย 522 ต้น/ชม./คน (1,152 กก./ชม./คน) ซึ่งเป็นอัตราการทำงานที่เร็วกว่าวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน 3 เท่า และมีการสูญเสียเนื้อมันสำปะหลังเนื่องจากสับไม่หมดโดยเฉลี่ย 0.78 % |
คำสำคัญ |
เครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง, อัตราการสับเหง้ามันสำปะหลัง, มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|