2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของการใช้กล้วยน้าว้าเสริมในอาหารต่อการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันและความต้านทานโรค จากการติดเชื อ Streptococcus agalactiae ในปลานิล 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 5 สิงหาคม 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วาสารเกษตรพระวรุณ 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม  
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 16 
     ฉบับที่
     เดือน กรกฎาคม-ธันวาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า 307-323 
     บทคัดย่อ การศึกษาผลของการใช้กล้วยน้าว้าเสริมในอาหารต่อการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันและความต้านทานโรคจากการติดเชื อ Streptococcus agalactiae ในปลานิล น้าหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 162.82 ± 1.14 กรัม ให้อาหารผสมกล้วยน้าว้าที่ระดับ 0, 1.0, 5.0 และ 10.0 เปอร์เซ็นต์ โดยน้าหนัก เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า การใช้กล้วยน้าว้าเสริมในอาหารไม่มีผลต่อค่าทางโลหิตวิทยาของปลานิล (P>0.05) โดยปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาว ค่า haematocrite index และค่า lysozyme activity ของปลาทุกกลุ่มไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติ อย่างไรก็ตาม ปลากลุ่มที่ได้รับกล้วยน้าว้าเสริมในอาหารทุกกลุ่มทดลองมีค่า nitroblue tetrazolium activity และ superoxide dismutase สูงกว่าปลานิลกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ (P<0.05) จากการศึกษาความต้านทานโรคต่อเชื อ S. agalactiae ในห้องปฏิบัติการ โดยการฉีดเชื อ S. agalactiae ความเข้มข้น 1 X 108 เซลล์/มิลลิลิตร ปริมาตร 0.1 มิลลิลิตร เข้าทางช่องท้องพบว่า ปลานิลกลุ่มที่เลี ยงด้วยอาหารเสริมกล้วยน้าว้ามีอัตราการรอดและเปอร์เซ็นต์การรอดตายสัมพัทธ์สูงกว่าปลานิลกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ (P<0.05) ปลานิลกลุ่มที่ได้รับกล้วยน้าว้าเสริมในอัตรา 10.0 เปอร์เซ็นต์ ในอาหาร มีค่าอัตราการรอดสูงที่สุดเท่ากับ 65.55 ± 3.85 และอัตราการรอดตายสัมพัทธ์เท่ากับ 50 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา คือ ปลานิลกลุ่มที่ได้รับกล้วยน้าว้าเสริมในอัตรา 5.0 และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ ตามล้าดับ ในขณะที่ปลากลุ่มควบคุมมีอัตราการรอดต่้าที่สุด จากการศึกษาครั งนี แสดงให้เห็นว่า การใช้กล้วยน้าว้าเสริมในอาหาร สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการท้างานของระบบภูมิคุ้มกันและความสามารถในการต้านทานเชื อโรคจากการติดเชื อ S. agalactiae ของปลานิล 
     คำสำคัญ กล้วยน้าว้า, ปลานิล, การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน, ความต้านทานโรค และ เชื อ Streptococcus agalactiae 
ผู้เขียน
577030009-5 น.ส. นันท์นภัส ปาลินทร [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0