ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของสูตรอาหารและไซโตนินต่อการชักนำยอดอินทผลัมในสภาพปลอดเชื้อ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
27 มกราคม 2563 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
งานประชุมวิชาการเกษตรครั้งที่ 21 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
อาคาร AG. 08 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
27 มกราคม 2563 |
ถึง |
28 มกราคม 2563 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
48 |
Issue (เล่มที่) |
ฉบับพิเศษ 1 |
หน้าที่พิมพ์ |
1-6 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสูตรอาหารเพาะเลี้ยงและไซโตไคนินต่อการชักนำยอดอินทผลัมในสภาพปลอดเชื้อ แบ่งออกเป็น 2 การทดลองคือ การทดลองที่ 1 โดยการนำตายอดมาเพาะลงบนอาหารสูตร MS และ Y3 ที่เติม BA ความเข้มข้นต่างๆ และการทดลองที่ 2 อาหารสูตร Y3 ที่เติม BA, kinetin และ TDZ ที่ระดับความเข้มข้นต่างๆ เป็นเวลา 3 เดือน ผลการทดลองที่ 1 ศึกษาสูตรอาหาร ปัจจัยที่ 1 สูตรของอาหาร พบว่า อาหารสูตร Y3 สามารถชักนำต้นอ่อนให้มีจำนวนยอด ความยาวใบ จำนวนใบ และน้ำหนักสดสูงที่สุด และปัจจัยที่ 2 ระดับความเข้มข้น BA พบว่า ความเข้มข้น 2 mg/l ส่งเสริมให้เกิดจำนวนใบมากที่สุด นอกจากนี้ พบว่า จำนวนใบมีแนวโน้มสูงขึ้นบนอาหารสูตร Y3 ที่เติม BA ที่ระดับความเข้มข้นเพิ่มขึ้น ส่วนการทดลองที่ 2 ศึกษาผลของไซโตไคนิน ปัจจัยที่ 1 ชนิดของไซโตไคนิน พบว่า อาหารที่เติม BA และ kinetin กระตุ้นให้มีจำนวนยอด ความยาวใบ และจำนวนใบสูงที่สุด และปัจจัยที่ 2 ระดับความเข้มข้นของไซโตไคนิน พบว่า จำนวนยอด ความยาวใบ จำนวนใบ และน้ำหนักสด ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ
คำสำคัญ: สูตรอาหาร ไซโตไคนิน อินทผลัม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
รางวัลระดับดี ในการนำเสนอแบบบรรยาย |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
มหาวิทยาลัยขอนแก่นและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
27 มกราคม 2563 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|