ชื่อบทความ |
การประเมินปริมาณอไมโลส เนื้อสัมผัส เเละคุณภาพการหุงต้มของข้าวเหนียว พันธุ์คัดเลือกบางสายพันธุ์ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
9 ธันวาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
เเก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
48 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
พค-มิย. |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
ประทศไทยนับว่าเป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทางพันธุกรรมของข้าวพื้นเมืองแห่งหนึ่งของโลกและประชากรในประเทศบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่เป็นอาหารหลักของประชาชนในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ข้าวเหนียวพันธุ์ปรับปรุงที่นิยมบริโภคและมีคุณภาพสูงได้แก่ ข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 ปัจจุบันข้าวพื้นเมืองบางสายพันธุ์กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค แต่ยังมีการศึกษาวิจัยด้านคุณสมบัติและคุณภาพของข้าวพื้นเมืองยังไม่แพร่หลายเนื่องจากขาดพันธุ์ที่มีศักยภาพการให้ผลผลิตที่ดีและส่วนใหญ่มีคุณภาพการบริโภคที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับพันธุ์ กข 6 ดังนั้นการทดลองครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน ปริมาณอะไมโลส เนื้อสัมผัส และคุณภาพการหุงต้มของข้าวเหนียว พันธุ์คัดเลือกบางสายพันธุ์ สำหรับการส่งเสริมเพื่อการค้าและการบริโภคในอนาคต โดยนำข้าวเหนียวพื้นเมืองที่นิยมบริโภคอยู่ในขณะนี้ได้แก่ ข้าวสกลนคร เหนียวดำม้ง พระยาลืมแกง ซิวเกลี้ยง ซิวแม่จัน และ กข6 รวมทั้งข้าวเจ้าที่ใช้เป็นพันธุ์เปรียบเทียบได้แก่ข้าว KDML105 มาใช้ในการทดสอบ โดยเมล็ดข้าวที่ใช้ทดสอบนั้นเป็นข้าวที่ได้ปลูกและมีการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2560 ทำการประเมินปริมาณอะไมโลส เนื้อสัมผัส และคุณภาพการหุงต้ม พบว่า ปริมาณอะไมโลสมีความแตกต่างกันโดยข้าวเจ้า KDML105 มีอะไมโลสสูงสุด (19 เปอร์เซ็นต์) ส่วนข้าวเหนียวพื้นเมืองที่ทำการทดสอบมีปริมาณใกล้เคียงกันในช่วง 7.1- 7.9 เปอร์เซนต์ การทดสอบเนื้อสัมผัสพบว่า แต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันโดยข้าวพันธุ์ KDML105 และข้าว กข6 มีค่าความหนืดสูงสุด ส่วนคุณภาพหุงต้มและความหอม นั้นพบว่า มีความแตกต่างกันทางสถิติ โดยข้าวที่มีความหอม และผู้บริโภคชอบมากที่สุดเทียบเท่ากับพันธุ์ กข6 คือ ข้าวพันธุ์เหนียวดำม้ง และสกลนคร
|
คำสำคัญ |
คำสำคัญ: ข้าวพื้นเมือง ความหอม การคัดเลือก ความหนืด อุณหภูมิแป้งสุก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|