2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การปรับปรุงคุณสมบัติของยางกะเทาะเปลือกเพื่อลดการแตกหักของเมล็ดข้าว 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 25 มีนาคม 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วิศวสารลาดกระบัง 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
     ISBN/ISSN 1827 
     ปีที่ 37 
     ฉบับที่
     เดือน มีนาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสารตัวเติมในการผสมยางคอมพาวด์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของยางกะเทาะเปลือกให้ทนทานต่อการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น ซึ่งสารตัวเติมที่ใช้ในงานนี้ ได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกา โดยผสมแคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกาที่อัตราส่วนต่าง ๆ กัน 5 สูตร (CC10-Si50, CC20-Si40, CC30-Si30, CC40-Si20 และ CC50-Si10) เทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไป (CC00-Si60) และทำการศึกษาความต้านทานแรงดึง ความยืด ความแข็งทั้งก่อนบ่มเร่งและหลังบ่มเร่งที่ 80 0C ค่าทอร์กต่ำสุดและค่าทอร์กสูงสุดตามมาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่า ยางคอมพาวด์สูตรที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต 20 phr และซิลิกา 40 phr (CC20-Si40) มีค่าความต้านทานแรงดึง 26.3 MPa ค่าความยืด 545% ความแข็งก่อนบ่มเร่ง 77.8 IRHD หลังบ่มเร่ง 77.9 IRHD และค่าทอร์กต่ำสุด 2.21 dN-M ค่าทอร์กสูงสุด 28.52 dN-M ตามลำดับ ซึ่งมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีที่สุดจากสูตรทั้งหมด และเมื่อเทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไปให้ผลที่ดีกว่าเช่นกัน 
     คำสำคัญ ยางกะเทาะเปลือก ยางคอมพาวด์ แคลเซียมคาร์บอเนต 
ผู้เขียน
575040114-8 น.ส. กมลาภา เรืองสิริสมบัติ [ผู้เขียนหลัก]
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0