ชื่อบทความ |
การศึกษาพฤติกรรมการบริโภคปลาวงศ์ตะเพียนและผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคในจังหวัดขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
13 มีนาคม 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
13 |
ฉบับที่ |
2 |
เดือน |
กันยายน - ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคปลาวงศ์ตะเพียนและผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคในจังหวัดขอนแก่น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของผู้บริโภคปลาวงศ์ตะเพียนและผลิตภัณฑ์ ศึกษาพฤติกรรมการบริโภค ความรู้ การรับรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับของผู้บริโภค ในจังหวัดขอนแก่น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเพื่อสัมภาษณ์ผู้บริโภคจำนวน 80 ราย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) อย่างง่ายในการวิเคราะห์เพื่ออธิบายข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation : S.D.) ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุอยู่ระหว่าง 41-50 ปี ผู้บริโภคส่วนใหญ่เคยรับประทานปลาวงศ์ตะเพียนดิบหรือสุกๆดิบๆ (ร้อยละ 61.25) เหตุผลที่รับประทานเนื่องมาจากญาติหรือเพื่อนชวน (ร้อยละ 95.92) ด้านความรู้เกี่ยวกับโรคพยาธิใบไม้ตับ พบว่า ผู้บริโภคไม่รู้ว่าการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี นอกจากนั้นผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการรับรู้มากที่สุดในเรื่องโรคพยาธิใบไม้ตับสามารถป้องกันได้โดยการไม่รับประทานปลาน้ำจืดวงศ์ตะเพียนดิบหรือปลาสุกๆดิบๆ ด้านทัศนคติพบว่าทัศนคติที่ผู้บริโภคต้องพึงระวังคือผู้บริโภคมีทัศนคติเห็นด้วยในเรื่องการนำปลาร้าดิบมาปรุงส้มตำทำให้มีรสชาติอร่อยกว่าปลาร้าที่ปรุงสุก และการรับประทานก้อย/ลาบปลาดิบเป็นเรื่องปกติของคนในหมู่บ้าน เป็นทัศนคติที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ |
คำสำคัญ |
พฤติกรรมการบริโภค, ปลาวงศ์ตะเพียน, ความรู้, การรับรู้, ทัศนคติ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|