|
Publication
|
Title of Article |
“การคัดแยกแบคทีเรียแลคติกที่ผลิตเอ็กโซพอลิแซกคาไรด์จากทางเดินอาหารสัตว์และอาหารหมักพื้นบ้านของไทย |
Date of Acceptance |
6 May 2021 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารสัตวแพทย์ มข. |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
2672-9466 |
Volume |
30 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม – มิถุนายน |
Year of Publication |
2021 |
Page |
- |
Abstract |
วัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกแบคทีเรียแลคติกจากทางเดินอาหารสัตว์และอาหารหมักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติกและผลิตสาร Exopolysaccharides (EPS) เพื่อนำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์และอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารหมัก
วัสดุ อุปกรณ์ และวิธีการ ทำการคัดเลือกแบคทีเรียแลคติกโดยการทดสอบคะตะเลส ทดสอบการทนต่อกรด และด่าง ทดสอบการทนต่อน้ำดี ทดสอบการต้านยาปฏิชีวนะ ทดสอบการยับยั้งเชื้อก่อโรค และทดสอบการผลิตสาร EPS ด้วยวิธี phenol sulphulic method
ผลการศึกษา ทำการคัดแยกแบคทีเรียแลคติกจากตัวอย่าง 5 กลุ่ม ได้แก่ ทางเดินอาหารสุกร ทางเดินอาหารไก่ แหนมหมู หม่ำ และปลาส้ม พบแบคทีเรียแลคติกจำนวน 152, 161, 160, 174 และ 158 ตามลำดับ มี 761 ไอโซเลท ที่ให้ผลเป็นลบต่อการสร้างเอนไซม์คะตะเลส มีความทรต่อกรด และด่าง ที่ pH 2, 4 และ pH 10 เป็นเวลา 3 และ 6 ชั่วโมง มีจำนวน 179 และ 176 ไอโซเลท ตามลำดับ และแบคทีเรียที่คัดเลือกได้ทั้ง 176 ไอโซเลทพบการต้านยาปฏิชีวนะต่อ amoxicillin clavulanic acid, oxytetracycline, streptomycin, vancomycin และTrimethoprim-sulfamethoxazole คิดเป็นร้อยละ 4.54, 50.57, 65.34, 73.86 และ 68.18 ตามลำดับ เชื้อแบคทีเรียที่คัดเลือกได้จำนวน 78 ไอโซเลท พบการยับยั้งเชื้อก่อโรค E. coli ATCC 25923, S. Typhi และ Listeria monocytogenes ได้มาก คิดเป็นร้อยละ 5.12, 5.12 และ 8.97 ตามลำดับ และยับยั้งเชื้อเหล่านี้ได้ปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 60.25, 60.25 และ 76.92 ตามลำดับ แบคทีเรียที่คัดเลือกได้ไอโซเลท F3-3, N45-1, C57, และ M 60-3 มีการผลิตปริมาณน้ำตาล (EPS) มากที่สุด คือ 3.21, 2.54, 2.36 และ 2.11 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ
สรุป จากการผลการศึกษาของแบคทีเรียแลคติกที่คัดเลือกแล้ว 4 ไอโซเลท (F3-3, N45-1, C57, และ M 60-3) ที่มีความสามรถในการผลิต EPS ได้มากที่สุดจากไอโซเลททั้งหมด ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นสารเสริมในอาหารในการเลี้ยงสัตว์ และอุตสาหกรรมการผลิตอาหารหมักต่อไป
|
Keyword |
แบคทีเรียแลคติก, เอ็กโซพอลิแซ็กคาไรด์, อาหารหมัก |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|