Title of Article |
การเสริมเมือกหอยทากในน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อ ต่อคุณภาพน้ำเชื้อและประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของแม่สุกร |
Date of Acceptance |
26 January 2021 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารแก่นเกษตร ประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 22 |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
ปีที่ 49 |
Issue |
ฉบับเพิ่มเติม 1 |
Month |
มกราคม |
Year of Publication |
2021 |
Page |
14 |
Abstract |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการเสริมเมือกหอยทากในน้ำยาเจอจางน้ำเชื้อที่เหมาะสมและระยะเวลาการเก็บรักษาต่อคุณภาพน้ำเชื้อ และประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของสุกร ประกอบด้วย 2 การทดลอง งานทดลองที่ 1 เก็บน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์สุกร จำนวน 16 ตัว เจือจางน้ำเชื้อด้วยน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อสูตร BTS ที่เสริมด้วยเมือกหอยทากระดับแตกต่างกัน กลุ่มที่ 1 ไม่มีการเสริมเมือกหอยทาก กลุ่มที่ 2 เสริมเมือกหอยทาก 0.5% กลุ่มที่ 3 เสริมเมือกหอยทาก 1.0% กลุ่มที่ 4 เสริมเมือกหอยทาก 1.5% และกลุ่มที่ 5 เสริมเมือกหอยทาก 2.0% เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 oซ เวลา 5 วัน ประเมินคุณภาพวันที่ 1, 3 และ 5 ของการเก็บรักษา ผลพบว่า การเคลื่อนที่ของอสุจิ อสุจิที่มีชีวิต ความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ การเคลื่อนที่เร็วเฉลี่ย การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงและวิถีโค้ง ความกว้างของส่วนหัวอสุจิ และความถี่ของการส่ายหัวอสุจิ ในวันที่ 1, 3 และ 5 ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) แต่พบว่าระยะเวลาการเก็บรักษามีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อของทุกกลุ่มทดลองส่งผลทำให้น้ำเชื้อมีคุณภาพลดลงภายหลังการเก็บรักษาวันที่ 5 เมื่อเปรียบเทียบกับวันที่ 1 และ 3 (P<0.01) งานทดลองที่ 2 ผสมเทียมแม่สุกรจำนวน 17 ตัว แบ่งน้ำเชื้อเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ไม่มีการเสริมเมือกหอยทาก กลุ่มที่ 2 เสริมเมือกหอยทาก 1.5% ผลพบว่า ประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของแม่สุกรไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากการศึกษาจึงสรุปได้ว่าการเสริมเมือกหอยทากไม่มีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อของพ่อสุกร และประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ของแม่สุกร |
Keyword |
น้ำเชื้อสุกร เมือกหอยทาก การเก็บรักษาน้ำเชื้อแบบเหลว |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|