ชื่อบทความ |
การเสริมเมือกหอยทากในน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อ ต่อคุณภาพน้ำเชื้อและประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของแม่สุกร |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
26 มกราคม 2564 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร ประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 22 |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
ปีที่ 49 |
ฉบับที่ |
ฉบับเพิ่มเติม 1 |
เดือน |
มกราคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
14 |
บทคัดย่อ |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการเสริมเมือกหอยทากในน้ำยาเจอจางน้ำเชื้อที่เหมาะสมและระยะเวลาการเก็บรักษาต่อคุณภาพน้ำเชื้อ และประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของสุกร ประกอบด้วย 2 การทดลอง งานทดลองที่ 1 เก็บน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์สุกร จำนวน 16 ตัว เจือจางน้ำเชื้อด้วยน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อสูตร BTS ที่เสริมด้วยเมือกหอยทากระดับแตกต่างกัน กลุ่มที่ 1 ไม่มีการเสริมเมือกหอยทาก กลุ่มที่ 2 เสริมเมือกหอยทาก 0.5% กลุ่มที่ 3 เสริมเมือกหอยทาก 1.0% กลุ่มที่ 4 เสริมเมือกหอยทาก 1.5% และกลุ่มที่ 5 เสริมเมือกหอยทาก 2.0% เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 oซ เวลา 5 วัน ประเมินคุณภาพวันที่ 1, 3 และ 5 ของการเก็บรักษา ผลพบว่า การเคลื่อนที่ของอสุจิ อสุจิที่มีชีวิต ความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ การเคลื่อนที่เร็วเฉลี่ย การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงและวิถีโค้ง ความกว้างของส่วนหัวอสุจิ และความถี่ของการส่ายหัวอสุจิ ในวันที่ 1, 3 และ 5 ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) แต่พบว่าระยะเวลาการเก็บรักษามีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อของทุกกลุ่มทดลองส่งผลทำให้น้ำเชื้อมีคุณภาพลดลงภายหลังการเก็บรักษาวันที่ 5 เมื่อเปรียบเทียบกับวันที่ 1 และ 3 (P<0.01) งานทดลองที่ 2 ผสมเทียมแม่สุกรจำนวน 17 ตัว แบ่งน้ำเชื้อเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ไม่มีการเสริมเมือกหอยทาก กลุ่มที่ 2 เสริมเมือกหอยทาก 1.5% ผลพบว่า ประสิทธิภาพทางการสืบพันธุ์ของแม่สุกรไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากการศึกษาจึงสรุปได้ว่าการเสริมเมือกหอยทากไม่มีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อของพ่อสุกร และประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ของแม่สุกร |
คำสำคัญ |
น้ำเชื้อสุกร เมือกหอยทาก การเก็บรักษาน้ำเชื้อแบบเหลว |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|