ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
คุณภาพของเมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับ Auxins ภายใต้การเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
21 มิถุนายน 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่ 15 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งชาติ |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
19 มิถุนายน 2561 |
ถึง |
21 มิถุนายน 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
- |
Issue (เล่มที่) |
- |
หน้าที่พิมพ์ |
136-145 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความงอกและความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับออกซินหลังการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ภายใต้สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน โดยทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามกรรมวิธีดังนี้ 1) เมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ 2) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบ Polyvinyl pyrrolidone (PVP-K90) 4% 3) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-acetic acid (IAA) 0.0015 g/ml 4) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-butyric acid (IBA) 0.0001 g/ml และ 5) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Alpha-naphthalene acetic acid (NAA) 0.0001 g/ml
จากการทดลองพบว่า เมื่อเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยออกซินทั้ง 3 ชนิดทำให้เมล็ดมีความงอกและดัชนีการงอกมากกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ เมื่อตรวจสอบในสภาพห้องปฏิบัติการและในสภาพเรือนทดลอง เมื่อตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์หลังเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันนาน 6 เดือน พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบร่วมกับออกซินทั้ง 3 วิธีการทำให้ความงอกและดัชนีการงอกของเมล็ดพันธุ์แตงกวามากกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าการเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับออกซินทั้ง 3 วิธีการนี้ทำให้คุณภาพเมล็ดพันธุ์ดีกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบและยังสามารถรักษาคุณภาพที่ดีได้นานมากกว่า 6 เดือน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|