2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ แนวทางใหม่ในการใช้ประโยชน์หัวมันสาปะหลังสดในโครีดนมที่ได้รับการเสริมอาหารอัดก้อน ที่มีกามะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 22 สิงหาคม 2561 
การประชุม
     ชื่อการประชุม งานประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 7 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     สถานที่จัดประชุม โรงแรมดิเอ็มเพรส 
     จังหวัด/รัฐ จังหวัดเชียงใหม่ 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 22 สิงหาคม 2561 
     ถึง 24 สิงหาคม 2561 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 35 
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 117-125 
     Editors/edition/publisher วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร 
     บทคัดย่อ งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ต่อการกินได้ ค่าเมแทบอไลต์ในเลือด ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน มีน้ำหนักเฉลี่ย 470±50 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 2x2 Factorial in 4x4 Latin square design โดยปัจจัย A: การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1 และ 1.5 % น้ำหนักตัวและ ปัจจัย B: การเสริมกำมะถันในอาหารอัดก้อนที่ 2 และ 4 % ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้รวม และประสิทธิภาพการย่อยได้ของเยื่อใย ADF ในกลุ่มโคที่ได้รับการเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ระดับ 1.5 % น้ำหนักตัว มีค่าสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.0 % น้ำหนักตัว (P < 0.05) ขณะเดียวกัน พบว่าไขมันในน้ำนมมีค่าสูงขึ้น (P < 0.05) เมื่อเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % นอกจากนี้ การใช้หัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % ส่งผลให้เซลล์โซมาติกมีค่าต่ำที่สุด คือ 102.3 x 103 เซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการศึกษาพบว่า การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % เหมาะสมที่สุดในการใช้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ในโคนม 
ผู้เขียน
595030049-1 น.ส. กมลมาศ ดาแก้ว [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ได้รับรางวัล 
     ชื่อรางวัล รางวัลผลงานชมเชย กลุ่มโภชนศาสตร์ สัตว์เคี้ยวเอื้อง ภาคบรรยาย 
     ประเภทรางวัล รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล 23 สิงหาคม 2561 
แนบไฟล์
Citation 0