ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
แนวทางใหม่ในการใช้ประโยชน์หัวมันสาปะหลังสดในโครีดนมที่ได้รับการเสริมอาหารอัดก้อน
ที่มีกามะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
22 สิงหาคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
งานประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 7 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมดิเอ็มเพรส |
จังหวัด/รัฐ |
จังหวัดเชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
22 สิงหาคม 2561 |
ถึง |
24 สิงหาคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
35 |
Issue (เล่มที่) |
2 |
หน้าที่พิมพ์ |
117-125 |
Editors/edition/publisher |
วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร |
บทคัดย่อ |
งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ต่อการกินได้ ค่าเมแทบอไลต์ในเลือด ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน มีน้ำหนักเฉลี่ย 470±50 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 2x2 Factorial in 4x4 Latin square design โดยปัจจัย A: การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1 และ 1.5 % น้ำหนักตัวและ ปัจจัย B: การเสริมกำมะถันในอาหารอัดก้อนที่ 2 และ 4 % ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้รวม และประสิทธิภาพการย่อยได้ของเยื่อใย ADF ในกลุ่มโคที่ได้รับการเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ระดับ 1.5 % น้ำหนักตัว มีค่าสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.0 % น้ำหนักตัว (P < 0.05) ขณะเดียวกัน พบว่าไขมันในน้ำนมมีค่าสูงขึ้น (P < 0.05) เมื่อเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % นอกจากนี้ การใช้หัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % ส่งผลให้เซลล์โซมาติกมีค่าต่ำที่สุด คือ 102.3 x 103 เซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการศึกษาพบว่า การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % เหมาะสมที่สุดในการใช้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ในโคนม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
รางวัลผลงานชมเชย กลุ่มโภชนศาสตร์ สัตว์เคี้ยวเอื้อง ภาคบรรยาย |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
23 สิงหาคม 2561 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|