ชื่อบทความ |
ผลของการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับกำมะถันต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนมและเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
22 สิงหาคม 2561 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
ISBN/ISSN |
ISSN 0125-8850 |
ปีที่ |
35 |
ฉบับที่ |
2 (พิเศษ2) |
เดือน |
สิงหาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2561 |
หน้า |
98-108 |
บทคัดย่อ |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้หัวมันสำปะหลังสดในสูตรอาหารโคนมร่วมกับกำมะถันระดับสูง ต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนม และเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน น้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 455.12±23.96 กิโลกรัม ช่วงการให้นมเริ่มต้นเฉลี่ย 80 วัน จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน ระยะการทดลอง 21 วัน โดยทำการสุ่มให้โคนมได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จ และเสริมหัวมันสำปะหลังสด 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ร่วมกับการเสริมกำมะถันในระดับที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์ โดยสูตรอาหารผสมสำเร็จมีระดับโปรตีน 14 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้เท่ากับ 2.6 เมกะแคลอรีต่อกิโลกรัมวัตถุแห้ง ได้รับฟางข้าวบดเป็นแหล่งอาหารหยาบ โดยมีสัดส่วนของอาหารหยาบต่ออาหารข้น 40:60 จากการทดลอง เมื่อมีการใช้กำมะถันระดับต่างๆ ในสูตรอาหารผสมสำเร็จที่เสริมหัวมันสำปะหลังสด พบว่าปริมาณการกินได้ทั้งในหน่วยกิโลกรัมวัตถุแห้ง/ตัว/วัน และเปอร์เซ็นต์น้ำหนักตัวมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลผลิตน้ำนม ผลผลิตน้ำนมปรับไขมันนมที่ 4 เปอร์เซ็นต์ และองค์ประกอบของน้ำนมในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ค่ายูเรียในกระแสเลือด ค่าเอนไซม์จากตับ (ALT และ AST) และฮอร์โมนจากต่อมไธรอยด์ (T3 และ T4) มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) แต่ค่าไธโอไซยาเนต (SCN-) มีค่าสูงสุดในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (p<0.05) ผลการทดลองสรุปได้ว่า สามารถใช้กำมะถันในระดับ 0.3-0.5 เปอร์เซ็นต์ เสริมในโคนมที่ได้รับอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดในระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว |
คำสำคัญ |
กำมะถัน ปริมาณการกินได้ ผลผลิตน้ำนม โคนม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|