2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับกำมะถันต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนมและเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 22 สิงหาคม 2561 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     ISBN/ISSN ISSN 0125-8850 
     ปีที่ 35 
     ฉบับที่ 2 (พิเศษ2) 
     เดือน สิงหาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2561 
     หน้า 98-108 
     บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้หัวมันสำปะหลังสดในสูตรอาหารโคนมร่วมกับกำมะถันระดับสูง ต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนม และเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน น้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 455.12±23.96 กิโลกรัม ช่วงการให้นมเริ่มต้นเฉลี่ย 80 วัน จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน ระยะการทดลอง 21 วัน โดยทำการสุ่มให้โคนมได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จ และเสริมหัวมันสำปะหลังสด 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ร่วมกับการเสริมกำมะถันในระดับที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์ โดยสูตรอาหารผสมสำเร็จมีระดับโปรตีน 14 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้เท่ากับ 2.6 เมกะแคลอรีต่อกิโลกรัมวัตถุแห้ง ได้รับฟางข้าวบดเป็นแหล่งอาหารหยาบ โดยมีสัดส่วนของอาหารหยาบต่ออาหารข้น 40:60 จากการทดลอง เมื่อมีการใช้กำมะถันระดับต่างๆ ในสูตรอาหารผสมสำเร็จที่เสริมหัวมันสำปะหลังสด พบว่าปริมาณการกินได้ทั้งในหน่วยกิโลกรัมวัตถุแห้ง/ตัว/วัน และเปอร์เซ็นต์น้ำหนักตัวมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลผลิตน้ำนม ผลผลิตน้ำนมปรับไขมันนมที่ 4 เปอร์เซ็นต์ และองค์ประกอบของน้ำนมในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ค่ายูเรียในกระแสเลือด ค่าเอนไซม์จากตับ (ALT และ AST) และฮอร์โมนจากต่อมไธรอยด์ (T3 และ T4) มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) แต่ค่าไธโอไซยาเนต (SCN-) มีค่าสูงสุดในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (p<0.05) ผลการทดลองสรุปได้ว่า สามารถใช้กำมะถันในระดับ 0.3-0.5 เปอร์เซ็นต์ เสริมในโคนมที่ได้รับอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดในระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว 
     คำสำคัญ กำมะถัน ปริมาณการกินได้ ผลผลิตน้ำนม โคนม 
ผู้เขียน
595030010-8 น.ส. ฐิติพร ไกรโสดา [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0