ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
สมบัติการต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทานเสริมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซท (Antioxidant Properties of Ready-to-eat Upland Rice Product with Rice Bran Hydrolysate) |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
15 มีนาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 (The 20th National Graduate Research Conference) |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
15 มีนาคม 2562 |
ถึง |
15 มีนาคม 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
- |
Issue (เล่มที่) |
- |
หน้าที่พิมพ์ |
696-702 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของระดับของการเติมสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซทจากรำข้าวเมล็ดฝ้าย (Maled Fai rice bran hydrolysate, RBH-MF) (0% 1% และ 2%) ต่อปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด (TPC) ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมด (TAC) ปริมาณพอลิเมอร์แอนโทไซยานิน (PC) คุณภาพด้านสี และกิจกรรมต้านออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ข้าวไร่พร้อมรับประทาน ผลการศึกษาพบว่า การเติม RBH-MF มีผลให้ปริมาณ TPC PC TAC และกิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี Ferric reducing antioxidant power (FRAP) และ ABTS radical scavenging activity เพิ่มขึ้นแต่มีค่าความสว่างลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยตัวอย่างข้าวไร่พร้อมรับประทานที่เติม RBH-MF 1% และ 2% มีค่า TAC สูงกว่าตัวอย่างควบคุม 25% และ 67% ตามลำดับ นอกจากนี้การเติม RBH-MF 2% ส่งผลให้มีสมบัติการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP และ ABTS สูงกว่าตัวอย่างควบคุมประมาณ 11 เท่า และ 3 เท่า ตามลำดับ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|