2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ พฤติกรรมการทำแห้งแบบโฟม-แมทของเนื้อกล้วยหอมทองสุกงอม 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 25 กันยายน 2563 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 5 "การขับเคลื่อนงานวิจัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล" (The 5th KRU NATIONAL ACADEMIC CONFERENCE) 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     สถานที่จัดประชุม อาคารบริการวิชาการและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     จังหวัด/รัฐ กาญจนบุรี 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 25 กันยายน 2563 
     ถึง 25 กันยายน 2563 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 341 - 348 
     Editors/edition/publisher สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     บทคัดย่อ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมการทำแห้งของเนื้อกล้วยหอมทองสุกงอมในระหว่างกระบวนการทำแห้งแบบโฟม-แมท โดยได้ผสมไข่ขาวร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก และเมทิลเซลลูโลสร้อยละ 0.5 โดยน้ำหนักลงในเนื้อกล้วยหอมทองสุกงอม แล้วตีปั่นให้เกิดโฟมเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำโฟมที่ได้ไปเกลี่ยลงบนถาดให้มีความหนา 2.5 และ 5.0 มิลลิเมตร แล้วทำแห้งที่อุณหภูมิ 60, 70 และ 80 องศาเซลเซียสโดยใช้ความเร็วลมร้อนคงที่ 0.5 เมตรต่อวินาทีจนกระทั่งตัวอย่างโฟมมีความชื้นสุดท้ายคงที่ จากการทดลองพบว่าการทำแห้งโฟมกล้วยหอมทองสุกงอมเกิดขึ้นในช่วงการทำแห้งลดลงเป็นส่วนใหญ่ สำหรับโฟมทั้งสองความหนาพบว่าอัตราการทำแห้งที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส สูงกว่าที่ 70 และ 60 องศาเซลเซียส เฉพาะแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นหลังจากนั้นอัตราการทำแห้งที่ 60 องศาเซลเซียส สูงกว่าที่ 70 และ 80 องศาเซลเซียส สัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นในระหว่างการทำแห้งโฟมเนื้อกล้วยมีค่าอยู่ระหว่าง 8.858x10-10 ถึง 3.290x10-9 ตารางเมตรต่อวินาที และค่าดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิในการทำแห้งและความหนาของโฟมที่เพิ่มขึ้น สำหรับค่าพลังงานกระตุ้นของการทำแห้งโฟมเนื้อกล้วยที่ความหนา 2.5 และ 5.0 มิลลิเมตรในช่วงของอุณหภูมิที่ศึกษามีค่าเป็น 2.830 และ 3.777 กิโลจูลต่อโมล ตามลำดับ 
ผู้เขียน
615160008-2 น.ส. อลิสา ดณณฤพัฒน์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเทคโนโลยี ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0